Monday, March 11, 2013

ข้าวผัดกิมจิ

มาดูวัตถุดิบกันก่อนนะคะ
- หมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆๆๆค่ะ
- กระเทียมสับละเอียด (ในรูปเป็นกระเทียม MK ได้มาตอนสั่งมากินที่บ้านอ่ะค่ะ)
- แล้วก้อนางเอกของเรา กิมจิสีส้มแปร๊ดดดด
- ไข 1 ฟอง ไว้ทำไข่ดาวค่ะ
เครื่องปรุงนะคะ จากซ้ายไปขวา
- ซอสเผ็ด ได้แถมมากะกิมจิที่ซื้อมาค่ะ
(สูตรอื่นเค้าให้ใส่โคจูจัง แต่ปุ้ยไม่มีเลยเอาอันเนี้ยใส่แทน มั่วดีจริงๆ)
- ซอสหอยนางรม
- น้ำมันงา
- ซอสแม๊กกี้
- น้ำตาลทราย
อย่างสุดท้ายคือ ข้าวค่ะ วันนี้ใช้ข้าวญี่ปุ่นนะคะ
ลองหุงเองเป็นครั้งแรก ง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ
ได้เวลาลงมือทำ
ก่อนอื่นเอากระเทียมลงไปเจียวให้หอมค่ะ
พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมมมแล้ว เราก้อใส่หมูลงไปผัดค่ะ
ผัดหมูไปสักพัก ก้อใส่กิมจิลงไปเลยค่ะ เหลือส่วนที่เป็นน้ำๆไว้นะคะ
คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วก้อใส่ข้าวเลยค่ะ
ใส่ข้าวแล้วเราก้อผัดๆๆๆ แล้วก้อเริ่มปรุงรสตามชอบเลยค่ะ
ใครชอบเปรี้ยว หวาน เค็ม แบบไหน ปรุงตามใจเลย
ปุ้ยเองก้อไม่เคยกินมาก่อนเหมือนกัน เลยไม่รู้ว่ารสชาดจริงๆเป็นยังไงอ่ะ
ทำไปชิมไปละกันนะคะ เพราะกิมจิแต่ละยี่ห้อก้อรสชาดไม่เหมือนกันด้วย
อย่าลืมเติมน้ำกิมจิที่เหลือลงไปผัดด้วยนะคะ ข้าวจะมีสีสวยมากๆๆๆเลยค่ะ
เสร็จแล้วก้อทอดไข่ดาวโปะไปอีก 1 ใบ
แต่ไม่เคยทอดไข่ดาวอ่ะ ตอนกลับข้างทุกลักทุเลมาก
มันเลยออกมายับเยินเยี่ยงนี้ เหมือนไข่โดนประทุษร้าย
เสร็จแล้วค่า ข้าวผัดกิมจิ๊ กิมจิ
กินไปดูซีรี่ย์เกาหลีไป ได้อารมณ์โคเรี้ย โคเรีย

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.